Các cách tối ưu hóa tốc độ Website hiệu quả

Như chúng ta đã biết , tốc độ tải của một trang Web rất quan trọng . Bởi ngay khi truy cập vào trang của bạn tốc độ tải trang nhanh . Sẽ tạo những ấn tượng tốt cho khách hàng . trung bình tốc độ tải trang từ 3-5s sẽ là ổn định . Nếu tốc độ tải trang lâu đem lại những trải nghiệm không tốt cho khách hàng trong quá trình trương tác với Web của bạn. Có thể làm mất lòng tin với khách hàng . không quay trở lại hoặc không mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn .

Thấu hiểu được tầm quan trọng của tốc độ Website quan trọng như thế nào ? Hôm nay , Pam.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách tối ưu hóa tốc độ Website hiệu quả:

Tốc độ tải trang quan trọng như thế nào ?

Tốc độ tải trang Web là chỉ số đo lường thời gian cần thiết để Website của bạn hiển thị đầy đủ nội dung trên màn hình của người dùng.

Tốc độ tải Website tác động mạnh mẽ tới trải nghiệm của người dùng và khả năng chuyển đổi của khách hàng thông qua những yếu tố quan trọng như sau :

1.Khả năng chuyển đổi :

Chuyển đổi luôn là vấn đề quan trọng mà mỗi doanh nghiệp luôn đề cao . Bởi nó quyết định tới hiệu quả của Website

Chuyển đổi có nghĩa là hành động từ khách hàng tới các sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp . Những hành động này có thể chuyển đổi sang khách hàng tiền năng cao .

Theo thống kê , tốc độ tải trang cành nhanh thì tỉ lệ chuyển đổi càng cao . Theo một nghiên cứu từ Hubspot, cứ 1 giây chậm trễ trong tốc độ tải web thì bạn lại mất tới 7% tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công. Với Amazon, chỉ 1 giây thôi cũng có thể làm họ mất tới $1,6 tỷ mỗi năm. Chỉ nói đến đây thôi thì chúng ta cũng có thể biết tốc độ chuyển đổi quan trọng như thế nào rồi đấy .

2. Khả năng hiển thị

Thời gian loat trang của bạn còn ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của bạn trên Google. Với Google những trang Web có tốc độ loat trang chậm sẽ ảnh hưởng tới người trải nghiệm và không được ưu tiên . Đồng nghĩa với việc trang của bạn sẽ có vị trí xếp hạng sau trong kết quả tìm kiếm .

3. Tính khả dụng

Tính khả dụng là thuật ngữ khi người dùng tương tác với Website của bạn . Nếu Web của bạn có tính khả dụng cao , dễ nhìn , dễ đọc , khoa học và nhanh chóng dễ dàng sử dụng sẽ giúp người dùng hài lòng . Khi mà khách hàng đã hài lòng thì rất dễ chuyển đổi đem lại doanh thu cho doanh nghiệp của bạn .

Những yếu tố tác động tới tốc độ Website

Trước khi đi tìm hiểu về Các cách tối ưu hóa tốc độ Website hiệu quả chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những yếu tố nào tác động tới tốc độ Website. Chúng ta cần xác định đúng yếu tố mới có thể khắc phục đúng và hiệu quả được.

Thông thường tốc độ tải trang của một Web sẽ là 3s đây là tốc độ lí tưởng. Tuy nhiên đối với mỗi ngành nghề dịch vụ tốc độ tải trang lí tưởng sẽ khác nhau .

Vậy chúng ta kiểm tra tốc độ tải trang bằng cách nào ? Pam.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 2 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang :

1. Google Pagespeed Insights : Đây là công cụ miễn phí được cung cấp bởi chính Google giúp bạn thực hiện. Các bài kiểm tra tốc độ và đưa ra gợi ý có thể giúp website của bạn hoạt động ổn định hơn. Công cụ này cho phép kiểm tra cả phiên bản desktop và mobile của website bạn.

2. Pingdom :cũng là một tool hữu ích cho các nhà quản trị website. Công cụ này sử dụng các dữ liệu thu thập lịch sử hoạt động của website. Đưa ra những gợi ý tối ưu hóa tốc độ load trang dựa trên những dữ liệu định tính, giúp bạn có cái nhìn khách quan về những điều bạn cần thực hiện để cải thiện hiệu suất hoạt động cho website của mình.

Các cách tối ưu hóa tốc độ Website hiệu quả:

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra co bạn các cách tối ưu hóa tốc độ Website hiệu quả:

1. Sử dụng CDN

CDN (hay Content Delivery Network) có thể được hiểu là một hệ thống server web được đặt tại các khu vực địa lý khác nhau. Mục đích của CDN là nhằm giúp phân phối nội dung trang web tới mọi đối tượng người truy cập một cách nhanh chóng.

Thông thường nếu chúng ta sử dụng 1 server cho tất cả người dùng thuộc nhiều vị trí địa lý khác nhau . Như vậy cùng một lúc nếu có quá nhiều lượt cùng truy cập dãn đến bị quá tải hệ thống . Điều này làm cho tốc độ loát Web cũng bị ảnh hưởng và chậm . Đó là lí do mà bạn lêm sử dụng hệ thống CDN cho website của doanh nghiệp mình.

2. Sử dụng Host tốt hơn cho Website của bạn

Như chúng ta đã biết hệ thống lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cũng là các yếu tố giúp cải thiện tốc độ của Website .Chúng ta nên cân nhắc và sử dụng những phương thức hosting sau :

  • Sử dụng sharing hosting : Đây là một hệ thống dữ liệu mà có nhiều Website cùng liên kết với một server .Do cùng một liên kết nên tốc độ sẽ chậm.
  • Sử dụng VPS : Còn gọi là Sử dụng VPS , máy chủ riêng ảo sẽ giúp tốc độ tải trang nhanh hơn nhiều so với Sử dụng sharing hosting.
  • Sử dụng  host vật lý riêng : Tốc độ nhanh nhưng chi phí duy trì hệ thống cao.

3. Tối ưu ảnh cho Website

Ảnh là một trong những yếu tố quan trọng của Web . Tuy nhiên, nếu ảnh có dung lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ loát trang rất nhiều .

Cách khắc phục cũng rất đơn giản là chúng ta nên nén ảnh sau đó mới up nên thì dung lượng sẽ giảm không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ loát trang .

4. Giảm số lượng Plugins

Plugins cũng là một trong các yếu tố dẫn đến tốc độ loát trang bị chậm . Vì vậy chúng ta cần kiểm tra xem Plugins nào cần thiết thì để lại còn không chúng ta nên loại bỏ bớt những ứng dụng không cần thiết .

5. Nén các file trên trang Web

Nén các file trên trang web sẽ giúp tiết kiệm thời gian truy cập Website , tăng tốc độ loat trang . Phương thức này có thể áp dụng với mọi tệp tin được lưu trữ trên Website .

6. Không nên sử dụng quá nhiều Font chữ

Có thể bạn không biết chỉ việc sử dụng quá nhiều Font chữ cũng ảnh hưởng đến tốc độ của Website .

Một số lưu ý :

  • Nên sử dụng định dạng font chữ WOFF2 (thay vì định dạng TTF hay OTF).
  • Nên sử dụng style font chữ mặc định cho trang web.
  • Chỉ các font chữ biến tấu khi thực sự cần thiết.

Kết luận

Có rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ loat của website . Trên đây mình đã nêu những yếu tố hay mắc phải và cách khắc phục đơn giản . Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *