Jack Ma thiết kế web Tao Bao vì dịch Sars còn dịch Covid 19 bạn làm gì?

Cả thế giới đang chìm trong khủng hoảng Kinh Tế – Xã Hội bởi đại dịch Covid 19 ( Hay còn gọi với cái tên virus Vũ Hán, nCov 2…). Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của toàn xã hội. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp thì tác động của nó thật đáng sợ, rất nhiều doanh nghiệp phải phá sản ( Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ tác động nhẹ nhàng cũng đủ bị đánh gục). Vậy đối với các Startup lỡ khởi nghiệp đúng vào mùa dịch phải làm gì? Có nên tận dụng nền tảng TMĐT vô cùng phát triển ở Việt Nam để vượt bão ? Hãy cùng PA web phân tích và tìm ra giải pháp kinh doanh hiệu quả trong mùa dịch Covid 19 này nhé.

Cau chuyện thành công của Jack Ma từ đại dịch Sars :

Theo Jack Ma, Covid-19 tại Trung Quốc mang đến cơ hội cho những ai biết điều chỉnh công cụ hiện tại, chuẩn bị cho tăng trưởng khi dịch bệnh thuyên giảm.

Jack Manhà sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và Hiệu trưởng của Đại học phi lợi nhuận Hupan. Mới đây, video bài giảng của ông tại Hupan được chia sẻ trên mạng, trong đó ông nhắc sinh viên “tìm hướng đi giữa khủng hoảng và thay đổi”.

“Nhìn lại những gì bạn thực sự muốn, những gì bạn có và những gì bạn cần từ bỏ hoặc gắn bó”, tỷ phú nói.

Ông Ma khuyên sinh viên “tìm hiểu các phương pháp làm việc điện tử” và “ứng dụng công nghệ Internet”. Alibaba mở nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao năm 2003 khi Trung Quốc phải phong tỏa vì vì dịch SARS. Taobao hiện là website thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Bình luận của ông Ma, doanh nhân giàu nhất Trung Quốc năm 2019 với tài sản khoảng 39 tỷ USD, được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp và nhà máy nước này bắt đầu trở lại làm việc. Dịch Covid-19 buộc các nhà chức trách địa phương đóng cửa nhiều công ty tại hàng chục thành phố, 50 triệu dân ở nhà, tránh tụ tập đông người. Theo hãng Walt Disney, 2 tháng đóng cửa công viên tại Thượng Hải có thể khiến họ tổn thất 135 triệu USD trong quý II/2020.

Ông Ma bổ sung: “Khi việc phòng ngừa Covid-19 và an toàn đã được đảm bảo, những công ty được chính phủ phê duyệt nên khôi phục sản xuất nhanh chóng hoặc làm điều đó thật bình tĩnh”.

Trong bài giảng, ông Ma nhắc tới nhà sáng lập Kazuo Inamori của Tập đoàn Kyocera, người đã biến nhà sản xuất linh kiện tivi thành một trong các công ty lớn nhất Nhật Bản. Năm 2010, ba năm sau khi nghỉ hưu ở Kyocera, ông Inamori, 70 tuổi, được mời về làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng không sắp phá sản Japan Airlines. Tuy nhiên, Japan Airlines được tái cấu trúc và đến tháng 11/2012 có mặt trên Sàn chứng khoán Tokyo.Jack Ma nghỉ hưu tháng 9/2019 đúng vào sinh nhật lần thứ 55 để cống hiến thời gian cho thế hệ doanh nhân tiếp theo. Đại học Hupan mà ông mở cùng 8 doanh nhân khác đạt tại Hàng Châu với mục tiêu “tìm và đào tạo doanh nhân có tinh thần khởi nghiệp”.

Theo ông Ma, ông Inamori đưa ra 5 chiến lược cho các doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái, đó là:

1 .Mọi nhân viên đều phải bán hàng

“Ngay cả trong một công ty sở hữu công nghệ hàng đầu, bán sản phẩm vẫn là nền tảng cho hoạt động của hãng. Không thể có đơn hàng trong thời kỳ suy thoái nếu nhân viên thiếu tinh thần nỗ lực vì khách hàng”.

2 .Nỗ lực phát triển sản phẩm mới

Thời kỳ suy thoái là “cơ hội vàng” để các công ty đổi mới, tăng doanh số. Theo ông Inamori, “khách hàng vô cùng rảnh rỗi trong thời kỳ suy thoái. Họ sẽ đề xuất ý tưởng mới sau khi lắng nghe của bạn. Điều đó tạo ra các đơn hàng mà bạn chưa từng tưởng tượng trước đó, vì thế bạn có thể mở rộng kinh doanh”.

3 .Giảm chi phí cơ bản

Suy thoái là cơ hội duy nhất để cắt giảm chi phí do mọi nhân viên đều phải cố gắng để hiện thực điều này. “Bạn phải hạ thấp điểm hòa vốn của cả công ty thông qua nỗ lực giảm chi phí sản xuất. Nếu một công ty có thể duy trì lợi nhuận khi doanh số chỉ còn một nửa, họ sẽ còn lãi hơn nữa khi việc kinh doanh trở lại bình thường”.

4 .Duy trì tỷ lệ sản xuất cao

Các công ty nên duy trì tỷ lệ sản xuất cao ngay cả trong thời gian suy thoái bằng cách chỉ định các nhân viên dư thừa ở dây chuyền sản xuất sang làm nhiệm vụ khác nhằm giữ được nhịp độ công việc. Một khi hiệu suất giảm, khôi phục sẽ không dễ, ông Inamori nhận định.

5 .Thiết lập quan hệ giữa các cá nhân

Điều quan trọng nhất trong quản lý công ty là quan hệ giữa người quản lý và nhân viên. Ông Inamori nói rằng ông chủ phải “thương yêu, tôn trọng” nhân viên, còn nhân viên cần phải hiểu quản lý. Cả hai phải giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Tổng quan lại chúng ta thấy rằng khi khủng hoảng bắt buộc doanh nghiệp phải :

Thắt chặt chi tiêu ( Giảm chi phí văn phòng , chi phí nhân viên và các phụ phí điện nước).

Tận dụng hạ tầng mạng và lượng người dùng internet cực lớn ở Việt Nam để kinh doanh và làm việc trực tuyến.

Các Starup hãy chọn lựa khéo léo các kênh quảng cáo online để tạo ra khách hàng cho doanh nghiệp của mình. Việc tiếp cận các kênh bán hàng online hiện tại quả thực rất đơn giản đó là Google ADS , Facebook ADS , Zalo ADS … thậm chí bán hàng ngay trên facebook cá nhân của bạn hay ở hội nhóm mà bạn tham gia.

Hay tự tạo ra các gian hàng online ( Website, Gian hàng điện tử trên Shopee, Lazada …) Hoặc thông qua các công ty chuyên về dịch vụ Thiết Kế Website để tạo shop hàng online cho doanh nghiệp của bạn.

Dịch virus corona mới: Giới chuyên gia chưa biết kéo dài bao lâu ( theo: tuổi trẻ online)

Dịch covid sẽ kéo dài bao lâu ? ( theo http://www.bienphong.com.vn/ )

Một số nhà dịch tễ học dự đoán dịch sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng nữa. Tuy nhiên yếu tố con người vẫn có vai trò quyết định mức độ thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đòi hỏi các chính phủ phải triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch và mỗi người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch được triển khai.

Theo các bạn có nên chờ đến hết dịch COVID 19 để tiếp tục kinh doanh , hay bắt tay vào tìm hiểu Marketing online từ bây giờ để sẵn sàng đương đầu với khủng hoảng có thể kéo dài hơn nữa. PA web tin rằng nếu bạn không nhanh chóng thích ứng ngay từ giờ thì doanh nghiệp sẽ khó lòng trụ được đến lúc nền Kinh Tế phục hồi. Hãy học tập JACK MA: Ma đã tạo ra Tao Bao từ Sars , vậy tại sao chúng ta không tạo ra Tao Bao Ver.2 từ Covid 19.

Chúc các bạn vượt bão và khởi nghiệp thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *