Software Architect là gì? Những kỹ năng thực sự cần thiết của Software Architect là gì?

Software Architect là gì? Đây là câu hỏi có khá nhiều bạn Developer mới vẫn còn thắc mắc và chưa biết định nghĩa chính xác của Software Architect. Vậy với bài viết dưới đây, các chuyên gia về công nghệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Software Architect là gì?

Software Architect (SA) là người chịu trách nhiệm, phân tích yêu cầu của khách hàng để thiết kế hệ thống, phân chia, tương tác và hướng dẫn các Developer phát triển bản thiết kế chi tiết cho từng chức năng. Khi làm việc với một SA giỏi thì khi thêm các tính năng mới, hay có những vấn đề phức tạp về phần mềm sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Một Software Architect thường làm những công việc:  

+ Quyết định công nghệ và platform phát triển

+ Tạo những tài liệu kiến trúc tổng quan: coding standards, tools, review processes,…

+ Hiểu được business requirements

+ Thiết kế base hệ thống dựa trên requirements.

+ Theo sát developer để check/review code và hệ thống.

Những kỹ năng thực sự cần thiết của Software Architect là gì?

 

1. Design

Có nền tảng kiến thức cơ bản về design là một điều kiện quan trọng để phát triển và maintain một hệ thống. Nên đào sâu vào pattern và anti-pattern để mở rộng thêm kiến thức và có thể giải quyết các vấn đề liên quan. Biết đánh giá chất lượng để hướng tới một hệ thống dễ maintain, bảo mật, tin cậy,…

Trải nghiệm nhiều hơn để hiểu các stack công nghệ khác nhau. Bởi các công nghệ khác nhau sẽ có những khía cạnh khác nhau. Cần nắm bắt những thứ quan trọng về lĩnh vực liên quan.

Tìm hiểu pattern được áp dụng trong các framework khác nhau như thế nào hay code được thực hành ra làm sao. Nó sẽ là một yếu tố để bạn trở thành một Software Architect giỏi.

2. Kỹ năng quyết định vấn đề 

SA cần có kỹ năng quyết định và quản lý dự án để dẫn dắt các thành viên đi đúng hướng. Biết cách đánh giá mức độ quan trọng của từng công việc. Từ đó ưu tiên những việc nào cần được giải quyết và ra quyết định ngay. Vì khi không được giải quyết một số vấn đề quan trọng một cách nhanh chóng và đúng đắn thì khi đưa sản phẩm ra bên ngoài thì một số vấn đề về bảo trì có thể xảy ra.

Đừng nên đưa ra những quyết định không nằm trong trình độ năng lực và trách nhiệm của mình. Đồng thời xem xét những lựa chọn khác nhau khi đưa ra quyết định. Vì đó sẽ là lựa chọn tốt nhất và làm cho những quyết định của SA trở nên đúng đắn hơn.

3. Đề cao sự đơn giản

Nếu như một SA có quá nhiều giả định về một vấn đề thì việc đi quá xa là điều khó tránh khỏi từ đó đem đến những cách giải quyết phức tạp hơn. Nên đặt ra những giả định đơn giản nhất để có thể tìm ra những phương pháp giải quyết vấn đề tốt nhất.

Để có thể đưa ra được những cách giải quyết đơn giản, một Software Architect có thể móc nối những giả định và cách giải quyết lại với nhau để nhìn nhận vấn đề theo những khía cạnh khác nhau. Xem xét vấn đề một cách cẩn thận cũng như ý nghĩa của các phương pháp. 

Đơn giản hóa vấn đề bằng cách chia nhỏ và giải quyết từng cái một. Sau đó nối lại với nhau để có cách nhìn tổng quát nhất.

4. Kỹ năng Code

SA là người hỗ trợ, hướng dẫn các Dev đi đúng hướng, vì thế cần biết họ đang làm gì và làm đúng chưa để có cách xử lý. Bởi nếu không SA sẽ không biết được những khó khăn mà họ đang mắc phải và cần được trợ giúp.

5. Kỹ năng giao tiếp

Nếu như một SA giỏi trong việc design và mọi thứ nhưng không truyền đạt và diễn tả được những ý tưởng đó, thì chắc chắn mọi người sẽ không hiểu hết được ý tưởng một cách đầy đủ nhất.

 Software Architect cần có kỹ năng giao tiếp tốt để diễn đạt ý tưởng đến các thành viên trong cuộc họp hay đối tác một cách tốt nhất. Cũng như trong nhiều trường hợp các thành viên đưa ra những cách thức giải quyết vấn đề khác nhau sẽ cần bạn giải quyết. 

6. Ươc tính chi phí, thời gian và đánh giá 

Bạn sẽ phải ước tính khối lượng công việc và nhân lực cần thiết, thời gian hoàn thành và các kỹ năng bắt buộc. Đồng thời phải là người biết đánh giá được architecture nào là phù hợp với từng context cụ thể. Đây không phải là một kỹ năng đơn giản mà cần có sự học hỏi trau dồi vfa kinh nghiệm vững chắc.

Bạn có muốn trở thành một Software Architect không? Mong rằng bài viết Software Architect là gì? Những kỹ năng cần thiết của Software Architect là gì? giúp cho bạn có được một cái nhìn đầy đủ hơn về vị trí SA không hề đơn giản mà cần sự cố gắng nỗ lực nhiều đến thế nhé.

PA Media

Thiết Kế Web

Thiết kế website chuẩn seo , tốc độ cực cao

Thiết kế Landing Page

Tạo phễu hút đơn , chuyên nghiệp và hiệu quả

Quảng Cáo và Dịch Vụ

Quảng cáo Facebook , Google , Zalo ...